Viêm loét dạ dày tá tràng

I. Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là gì? Dấu hiệu và biểu hiện của bệnh

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng cũng là một chứng bệnh phổ biến, khi mà lớp niêm mạc dạ dày bị sung huyết (dạ dày bị chảy máu), có vết loét do acid và pepsin kích thích. Theo lý giải của các nhà nghiên cứu thì loét dạ dày, tá tràng được biểu hiện qua các triệu chứng hoại tử niêm mạc với mức độ tổn thương lớn với kích thước >=0.5cm.

C:\Users\QD\Desktop\MAIHOASUONG\ẢNH\PHẠM THỌ TẦNG\VIÊM LOÉT DD.PNG

Theo các chuyên gia thì loét dạ dày tá tràng được coi là hiện tượng hoại tử niêm mạc dạ dày với mức độ tổn thương và kích thước vết loét lớn hơn. Bệnh còn có nhiều tên gọi khác nhau mà mọi người cần biết như: viêm dạ dày, viêm bờ cong nhỏ, loét bờ cong nhỏ, loét hang vị, loét tiền môn vị, viêm hang vị, viêm tâm vị, loét hàng tá tràng, viêm tá tràng.

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Tùy vào mức độ thương tổn mà bệnh viêm loét dạ dày có những biểu hiện khác nhau. Những triệu chứng viêm loét dạ dày dễ bắt gặp nhất là:

                                        

Tùy vào mức độ thương tổn mà bệnh viêm loét dạ dày có những biểu hiện khác nhau.

Đau bụng âm ỉ, kéo dài

Đau bụng là biểu hiện của nhiều loại bệnh khác nha như đau ruột, đau bàng quang, tiết niệu… Tuy nhiên, nếu cơn đau xuất hiện tại vị trí quanh và trên rốn, đau âm ỉ, kéo dài vài giờ rồi thuyên giảm thì rất có khả năng đó là dấu hiệu viêm loét dạ dày.

Buồn nôn và nôn

Khi bị viêm loét, dịch vị bên trong niêm mạc liên tục kích thích làm rối loạn nhu động ruột khiến người bệnh cảm thấy buồn nôn và nôn.

Ợ hơi, ợ chua, đầy bụng

Quá trình tiêu hóa thức ăn của những người bị viêm loét dạ dày sẽ lâu hơn người bình thường, đôi khi bị ứ đọng lai ở dạ dày. Khi đó, vi khuẩn có hại sẽ lên men làm biến đổi thức ăn, đồng thời tạo cảm giác đầy hơi chướng bụng. Lượng khí chướng tích tụ trong dạ dày không được giải phóng sẽ gây nên triệu chứng ợ hơi, ợ chua để giảm bớt áp lực cho dạ dày.

Sụt cân

Sút cân nhanh, đột ngột là tình trạng dễ bắt gặp ở người bị viêm loét dạ dày. Nguyên do bởi dạ dày dày bị tổn thương nên không hấp thu hết dưỡng chất trong thức ăn nên không đáp ứng năng lượng cho hoạt động con người. Ngoài ra, cơn đau dạ dày xuất hiện dau khi ăn no cùng tạo trở ngại tâm lí, sơ ăn no sẽ còn đau hơn. Do vậy, người bệnh thiếu chất và sụt cân nhanh chóng.

II. Nguyên nhân gây viêm loét dạ dày

Thủ phạm gây bệnh viêm loét dạ dày là:

C:\Users\QD\Desktop\MAIHOASUONG\ẢNH\PHẠM THỌ TẦNG\nguyên nhân viêm loét dd.PNG

Một sô nguyên nhân gây viêm loét dạ dày thường gặp

  • Do vi khuẩn Helicobacter pylori (Hp): 80% người bị viêm loét dạ dày là do vi khuẩn Hp gây nên. Loại vi khuẩn này sống kí sinh trong môi trường dạ dày, tiết chất có khả năng phá hủy niêm mạc dạ dày dẫn đến hình thành vết loét.
  • Do lạm dụng thuốc giảm đau, chống viêm không Steroid: Việc dùng các loại thuốc này thường xuyên để kiểm soát các bệnh khác có thể dẫn đến viêm loét dạ dày. Nguyên do bởi những loại thuốc này có chất kích ứng…
  • Do căng thẳng kéo dài: Những người thường xuyên bị căng thẳng có nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày cao. Khi căng thẳng, cơ thể tiết ra nhiều axit Hcl tấn công và bào mòn niêm mạc dạ dày. Tình trạng này kéo dài tăng nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng mãn tính.
  • Do dùng rượu bia, thuốc lá, chất kích thích: Trong thuốc lá chứa nicotin – chất này có tác dụng kích thích cơ thể tiết corsitol- tác nhân tăng nguy cơ viêm loét dạ dày. Ngoài ra, những đồ uống có cồn như bia, rượu kích thích axit tiết ra dịch vị tăng khả năng gây bệnh viêm loét dạ dày và một số bệnh nguy hiểm khác.
  • Do chế độ ăn uống không hợp lý: Chế độ ăn uống không hợp lý cũng gây ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày. Một số thói quen: vừa ăn vừa xem tivi, chơi điện thoại, ăn đêm, nhịn ăn sáng, ăn quá no đều khiến cho dạ dày làm việc quá sức, tăng nguy cơ viêm loét.

Bệnh còn khiến cho cơ thể phải gánh chịu những ảnh hưởng như sau: Đau vùng thượng vị, đau từng cơn vào lúc đói hoặc vào ban đêm, ợ hơi, ợ chua, nóng rát, chán ăn, nôn và buồn nôn, đi đại tiện phân đen như bã cafe, có mùi khó chịu. Những triệu chứng này rất dễ nhầm lẫn với bệnh đau dạ dày, nên hãy thăm khám để được xác định bệnh chính xác.

III. Cách điều trị bệnh viêm loét dạ dày

5 Nguyên tắc VÀNG điều trị viêm loét dạ dày tá tràng

  • Nguyên tắc 1: Giảm lượng axit – pepsin trong dạ dày bằng các bài thuốc ức chế hoặc trung hòa lượng axit này.
  • Nguyên tắc 2: Đẩy mạnh việc bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày, giúp chúng khỏe mạnh hơn.
  • Nguyên tắc 3: Phải kết hợp với chế độ ăn uống khoa học, kiêng khem hợp lý, cùng tập luyện thể thao, giữ tinh thần luôn vui vẻ lạc quan
  • Nguyên tắc 4: Điều trị bệnh càng sớm càng tốt theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ
  • Nguyên tắc 5: Tuyệt đối không sử dụng thuốc TÂY. Thuốc Tây dùng một thời gian sẽ biến tướng sang các bệnh khác.
Không có sản phẩm trong danh mục này.