Lương y Phạm Thọ Tầng: Sáng mãi y đức người thầy thuốc nhân dân

Ở tuổi 94 lương y Phạm Thọ Tầng vẩn phóng xe máy vù vù và hàng ngày vẫn tiếp đón, chữa bệnh dạ dày, đại tràng cho bệnh nhân khắp cả nước và cả ở nước ngoài.

Hết lòng vì bệnh nhân

Ở tuổi “bách niên giai lão”, lẽ ra phải nghỉ ngơi, được cả gia đình và xã hội chăm lo, phụng dưỡng, song lương y – Phạm Thọ Tầng lại luôn hết lòng vì chữ “duyên” với ngành y, vì đạo đức trong sáng và cao cả để ngày đêm đau đáu sự nghiệp cứu chữa bệnh tật cho nhân dân. Suốt 25 năm qua, bất kể thời tiết khắc nghiệt, ông vẫn đi khắp nơi để lấy thuốc và khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo, các gia đình chính sách mắc bệnh như viêm dạ dày, đại tràng... Với ông, đó không phải công việc làm giàu mà là tâm huyết và niềm say mê của chính bản thân mình với việc thiện cho xã hội.

 

luong-y-pham-tho-tang-sang-mai-y-duc-nguoi-thay-thuoc-nhan-dan-giadinhvietnam.com 1

Lương y Phạm Thọ Tầng "người bệnh đau như ta đau"

Là một trong những người con yêu nước sẵn sàng đi theo tiếng gọi khi tổ quốc lâm nguy. Ông Phạm Thọ Tầng vốn là chiến sỹ quân y của Sư đoàn 312, vừa làm nhiệm vụ cứu chữa đồng đội vừa cầm súng chiến đấu nên không ít lần bị địch bắt tù đày. Trở về sau Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử, ông công tác tại Viện Điều dưỡng của Bộ NN&PTNT. Chính tại đây, ông đã học được hai bài thuốc quý chữa bệnh đại tràng và dạ dày. Sau một thời gian dài giữ vị trí Viện trưởng Viện Điều dưỡng, năm 1989, ông Tầng về hưu. Thời gian rảnh rỗi cộng với vốn kiến thức về y học, ông Tầng đã tận dụng mảnh đất vườn của gia đình để trồng cây thuốc Nam và mở một phòng khám bệnh tại nhà riêng với tâm niệm sẽ giúp đỡ cho những người nghèo được chữa bệnh miễn phí. Đồng thời, ông Tầng còn tình nguyện đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ đầu tiên của phường, một công việc mà khi đó không ai muốn nhận vì đời sống còn quá khó khăn.

Luôn tâm niệm “tài đi đôi với đức”, do đó ngoài phòng khám, ông Phạm Thọ Tầng còn dành khu đất rộng 5.000m2 của gia đình để trồng các loại cây thuốc Nam và xây dựng khu nhà trọ miễn phí cho bệnh nhân. Đặc biệt, với những bệnh nhân có nhu cầu đến chữa trị và cấp thuốc miễn phí, ông chỉ yêu cầu họ có giấy xác nhận hộ nghèo của chính quyền địa phương. Đối với những người ở xa không có điều kiện khám trực tiếp, ông sẽ gửi thuốc miễn phí đến tận nhà. Giá trị sâu sắc mà vị lương y già âm thầm, tận hiến cho cuộc đời hàng chục năm qua luôn được nhân dân và các cấp sâu sắc ghi nhận.

Tích cực với hoạt động nhân đạo

Xuất phát từ quan điểm sống giản dị, nhân hậu, ông Phạm Thọ Tầng luôn tâm huyết với công việc mỗi ngày. Không dừng ở việc chữa bệnh miễn phí cho người nghèo, ông còn luôn đi đầu trong công tác thiện nguyện và khuyến học của địa phương.

Năm 1989 ông tình nguyện đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ đầu tiên của phường, cũng đồng thời là người đặt nền móng cho Hội Khuyến học của phường Xuân Khanh. Mặc dù cuộc sống eo hẹp, song ông vẫn cố gắng dành dụm tiền từ lương hưu và tiền bán thuốc, bán hàng tạp hóa để mua gạo trợ cấp thường xuyên cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn. Thời điểm lập hội, quỹ khuyến học hằng năm của phường và tổ dân phố chủ yếu do một tay cụ gây dựng. Cho tới tận bây giờ, đại gia đình cụ vẫn đi đầu trong việc đóng góp. Mỗi khi phường tổ chức trao thưởng cho học sinh nghèo vượt khó, cụ lại tặng quà riêng cho các cháu. Hằng năm, đến dịp 27-7 và tết Nguyên đán vị lương y đều hỗ trợ và có các phần quà đến các gia đình chính sách. Riêng xuân Ất Mùi vừa qua, lương y Phạm Thọ Tầng đã tặng 20 triệu đồng cho 4 gia đình ở thị xã Sơn Tây mua bò giống về nuôi để phát triển kinh tế.

 

luong-y-pham-tho-tang-sang-mai-y-duc-nguoi-thay-thuoc-nhan-dan-giadinhvietnam.com 2

Cụ Phạm Thọ Tầng đã 25 năm làm thuốc chữa bệnh

Cảm kích trước những giá trị nhân văn cao đẹp mà lương y Phạm Thọ Tầng đã dày công gây dựng, nhiều năm liên UBND TP. Hà Nội, thị xã Sơn Tây đã vinh danh ông là tấm gương "Người tốt, việc tốt tiêu biểu". Tháng 10/2014, tên cụ Phạm Thọ Tầng đã được xướng lên trong chương trình Vinh danh trí thức tiêu biểu “Vì sự nghiệp phát triển Thủ đô” tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám... Bằng những hành động giàu ý nghĩa nhân đạo và thiết thực, lương y Phạm Thọ Tầng sẽ mãi được xã hội tôn vinh và dành nhiều tình cảm yêu mến.

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện thông tin một số cá nhân lợi dụng hình ảnh, uy tín của lương y Phạm Thọ Tầng để bán thuốc trục lợi. Do vậy, để người bệnh khắp cả nước dễ nhận biết thông tin thì tất cả những sản phẩm thuốc của lương y Phạm Thọ Tầng đều ghi rõ tên, địa chỉ, số điện thoại của lương y bên ngoài mỗi sản phẩm trước khi đưa ra thị trường.

Nếu có nhu cầu khám chữa bệnh, hãy liên hệ với lương y Phạm Thọ Tầng để được khám và điều trị kịp thời:

Địa chỉ: Tổ dân phố 21 - phường Xuân Khanh - thị xã Sơn Tây – Thành phố Hà Nội

Số điện thoại: 0986 402 336

Website: thuocdadayphamthotang.com

2018-11-09