Nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày

I. Bệnh nhiễm vi khuẩn HP dạ dày là gì? Dấu hiệu và biểu hiện của bệnh

Vi khuẩn Hp là loại xoắn khuẩn, gram âm được tìm thấy trong mô dạ dày của bệnh nhân vào năm 1862. Chúng có khả năng sống được trong môi trường khắc nghiệt như dạ dày. Tại nơi đây, chúng sản sinh ra urease tấn công niêm mạc dạ dày, gây ra các bệnh dạ dày.

C:\Users\QD\Desktop\MAIHOASUONG\ẢNH\PHẠM THỌ TẦNG\vi khuẩn hp.PNG

Vi khuẩn Hp sản sinh ra urease tấn công niêm mạc dạ dày, gây ra các bệnh dạ dày.

Theo thống kê, có hơn 50% dân số trên thế giới bị nhiễm khuẩn Hp. Theo ước tính, 80% người bị các bệnh dạ dày là do vi khuẩn Hp gây ra. Một khi vi khuẩn Hp tấn công, chúng có thể gây viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày, ung thư dạ dày…  Điều đáng mừng là có thể tiêu diệt tận gốc vi khuẩn này nếu người bệnh tuân thủ theo phác độ điều trị vi khuẩn Hp.

Triệu chứng nhiễm khuẩn Hp

1. Các triệu chứng nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày thường gặp ở người lớn

Thường khi phát hiện bị nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày, người bệnh đã bị viêm, loét dạ dày tá tràng, dẫn đến các hiện tượng đau bụng, đau âm ỉ, khó chịu. Một số triệu chứng nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày ở người lớn mà bạn có thể gặp phải như sau:

C:\Users\QD\Desktop\MAIHOASUONG\ẢNH\PHẠM THỌ TẦNG\triệu chứng hp.PNG

 • Cảm giác đau và bỏng rát vùng bụng trên.
 • Cơn đau tăng lên khi đói bụng.
 • Người bệnh buồn nôn, nôn khan vào buổi sáng khi thức dậy.
 • Bệnh nhân bị chán ăn.
 • Có dấu hiệu ợ nhiều.
 • Cảm giác đầy bụng, khó tiêu và khó chịu.
 • Cân nặng giảm không rõ nguyên nhân.
 • Bị thiếu máu và thiếu sắt bất thường.

2. Chú ý dấu hiệu nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày ở trẻ em

Đối với trẻ em, nhiễm khuẩn Hp trong dạ dày cũng khó phát hiện và thường không có dấu hiệu đặc trưng. Vi khuẩn Hp ở trẻ em thường gây ra các bệnh về dạ dày như người lớn. Tuy nhiên trong Y khoa thế giới chưa ghi nhận vi khuẩn Hp gây ra ung thư dạ dày ở trẻ em. Đây là điểm khác biệt so với người lớn khi bị nhiễm Hp. Những vấn đề thường gặp nhất ở trẻ khi  nhiễm phải vi khuẩn Hp đó là u niêm mạc dạ dày, loét dạ dày tá tràng,…

C:\Users\QD\Desktop\MAIHOASUONG\ẢNH\PHẠM THỌ TẦNG\hp trẻ em.PNG

 Ở trẻ em triệu chứng nhiễm vi khuẩn Hp trong dạ dày thường khá riêng biệt so với người lớn. Đau quanh rốn, cảm giác đau vùng thượng vị nằm giữa rốn và xương ức là những cảm giác rất dễ xảy ra ở trẻ em khi bị nhiễm vi khuẩn Hp. Một số trẻ có biểu hiện ợ chua, những trẻ bị loét dạ dày, tá tràng do vi khuẩn Hp sẽ nôn ra máu hoặc đi ngoài ra phân đen.

Tuy nhiên một số trẻ lại không có những biểu hiện gì đặc biệt mà chỉ có biểu hiện xanh xao, mệt mỏi, thiếu máu không rõ nguyên nhân.

3. Những khác biệt khi nhiễm vi khuẩn Hp ở trẻ em và người lớn là gì?

Theo thống kê của nhiều quốc gia cho thấy tỷ lệ nhiễm vi khuẩn Hp ở trẻ em trong cộng đồng thường thấp hơn người lớn. Vi khuẩn Hp ở trẻ em cũng không gây ra những biến chứng ác tính như ung thư ở trẻ.

Khi nhận thấy bạn hoặc người thân có 1 trong các triệu chứng nhiễm vi khuẩn Hp trong dạ dày ở trên, hãy lập tức tới bệnh viện, Bác sĩ sẽ khám và tư vấn xem có cần test  vi khuẩn Hp hay không. Điều này giúp bạn tránh được những tốn kém và hoang mang lo lắng.

 II. Nguyên nhân nhiễm vi khuẩn Hp

 Hiện nay, các nhà khoa học chưa xác định được nguyên nhân gây nhiễm khuẩn Hp ở dạ dày. Tuy nhiên, nhà khoa học cũng cảnh báo, nếu thực hiện những điều sau, nguy cơ nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày là rất cao.

C:\Users\QD\Desktop\MAIHOASUONG\ẢNH\PHẠM THỌ TẦNG\nguyên nhân hp.PNG

Hiện nay, các nhà khoa học chưa xác định được nguyên nhân gây nhiễm khuẩn Hp ở dạ dày.

 • Nhiễm vi khuẩn Hp qua đường nước bọt
 • Hp là có thể lây lan từ người này sang người khác qua tiếp xúc. Chẳng hạn, dùng chung đồ cá nhân như bàn chải đánh răng, chén ăn cơm, ly uống nước… Hôn nhau cũng là cách lây nhiễm vi khuẩn hp từ người sang người.
 • Vệ sinh không sạch sẽ
 • Nếu người bệnh không vệ sinh sạch sẽ mỗi khi đi ngoài, vi khuẩn Hp có thể lây nhiễm gián tiếp bằng dính qua tay và đi vào đường miệng. Vì vậy, bạn nên rửa tay bằng xà phòng để diệt khuẩn.
 • Thức ăn không vệ sinh
 • Những loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, không vệ sinh như thức ăn lòng lề đường, thức ăn vỉa hè đều có thể khiến dạ dày bị tổn thương do vi khuẩn Hp tấn công.

III. Cách chống lây nhiễm vi khuẩn Hp

 • Vệ sinh cá nhận là bước đầu tiên trong việc giảm lây truyền vi khuẩn Hp dạ dày từ người này sang người khác. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người tham gia vào việc chuẩn bị thực phẩm tại nhà hoặc nơi công cộng.
 • Helicobacter pylorri là một bệnh truyền nhiễm trên toàn thế giới và vi khuẩn đã lây nhiễm cho người từ hàng ngàn năm nay. Nó được thấy nhiều hơn ở những nơi đói nghèo và thiếu tiếp cận với việc dùng nước sạch và loại bỏ nước thải. Do vậy, nâng cao mức sống cơ bản và cung cấp nước sạch sẽ làm giảm khả năng lây nhiễm.
 • Vắc-xin phòng ngừa nhiễm vi khuẩn Hp đang trong giai đoạn nghiên cứu hi vọng sẽ mang lại niềm tin mới cho người bệnh và những người xung quanh.

Tất cả những gì bạn làm bao gồm lối sống, chế độ ăn uống, vệ sinh,… đều tác động trực tiếp đến sức khỏe của bạn. Chính vì vậy, trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về triệu chứng nhiễm vi khuẩn Hp và các biến chứng có thể gặp phải, cũng như biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm là việc làm hết sức quan trọng giúp bạn bảo vệ cơ thể mình trước nguy cơ bệnh tật.

Không có sản phẩm trong danh mục này.